02-04-2016 17:05:33

Câu hỏi:

Xin chào các anh chị chuyên viên của Nhất Quán, em gửi câu hỏi muốn được giải đáp thắc mắc về việc sử dụng pin laptop. Em mới mua laptop và muốn giữ gìn pin laptop được sử dụng lâu nhất, tuy nhiên ở trên mạng em tham khảo có rất nhiều ý kiến khác nhau. Hiện tại em đang dùng theo cách vừa sạc làm việc vừa lắp pin laptop. Vậy các anh chị cho em hỏi là cách làm như vậy có tốt không và nó có thể bảo vệ được tuổi thọ cho pin laptop của em không ạ? ( Mỹ Lệ - Hải Phòng)

Trả lời:

Mỹ Lệ thân!

Cảm ơn Em đã tin tưởng gửi câu hỏi cũng như thắc mắc về chuyên mục bác sĩ laptop của công ty Nhất Quán chúng tôi. Với những gì em chia sẻ chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Pin laptop là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Chính vì lẽ đó việc quan tâm đến cách sử dụng và bảo quản để nâng cao tuổi thọ của nó là một vấn đề được nhiều người quan tâm không chỉ riêng em. Trong thư em muốn hỏi rằng cách sử dụng vừa sạc pin vừa sử dụng laptop của em có tốt cho tuổi thọ của pin hay không?

Thắc mắc: Vừa sạc vừa sử dụng pin laptop có tốt không? 1

Em thân mến, hiện nay trên thị trường hầu hết các pin laptop chính hãng đều có một cơ chế đặc biệt đó là khi pin được sạc đầy sẽ tự động ngắt sử dụng pin mà chuyển sang sử dụng năng lượng của nguồn điện cung cấp. Về cách bảo quản pin laptop này các chuyên gia sẽ phân tích để em hiểu rõ như sau:

Trường hợp sử dụng laptop không thường xuyên: Cách làm này được khuyên dùng bởi nó đem lại hiệu quả và hiệu suất của pin tốt nhất.

Thắc mắc: Vừa sạc vừa sử dụng pin laptop có tốt không? 2

Trong trường hợp sử dụng máy tính nhiều hơn 1 ngày: Thì cách làm này sẽ không được tốt cho tuổi thọ pin của em em nhé! Nếu sử dụng thường xuyên thì máy tính sẽ phải hoạt động liên tục và tỉ lệ năng lượng của pin sẽ giảm xuống dưới 100%. Lúc này pin sẽ luôn phải được sạc đầy rồi mới hoạt động cơ chế tự ngắt. Như vậy trong trường hợp này pin của em sẽ bị nhanh chai hơn, em không nên áp dụng.

Thắc mắc: Vừa sạc vừa sử dụng pin laptop có tốt không? 3

Để sử dụng cách này hiệu quả nhất các chuyên gia khuyên em nên sử dụng laptop kết hợp theo cách như sau: Ví dụ pin laptop của em đạt được hoạt động 2,5 tiếng một ngày thì trong 2,5 tiếng đầu em sử dụng laptop đồng thời cắm sạc pin ( lúc này pin đã đạt 100%). Sau 2,5 tiếng đó em tháo sạc pin dùng đến khi pin còn khoảng 5% thì tiếp tục sạc đầy pin ( không sử dụng laptop). Cứ tiếp theo 1 quy trình em lại thực hiện lại như vậy. Với cách làm này chúng tôi tin chắc pin laptop của em sẽ được bảo quản đảm bảo tốt nhất. Chúc em thành công!

FOLLOW US: