21-09-2015 00:05:31

 Khái niệm Pin laptop OEM tại Việt Nam: 

Người viết xin kể 1 chuyện vui vui để bớt đi sự nhàm chán trong nghề ICT này:

Một lần , cách đây khá lâu, người viết có dịp ra bên ngoài tìm mua 1 pin laptop OEM cho con laptop HP cũ mèm của mình. Đơn giản, vì là người làm lâu năm trong chính hãng HP nên người viết biết chắc rằng pin laptop chính hãng trong Hãng rất đắt ( hơn 100 usd/viên) và đôi khi không có hàng, hoặc phải chờ khá lâu   ( 4- 8 tuần). Vì nhu cầu công việc gấp nên người viết xách xe đi dạo 1 vòng để tìm mua 1 con pin laptop OEM thật tốt bên ngoài , chắc chắn giá sẽ rẻ hơn nhiều trong hãng. Sau khi quan sát, người viết quyết định chọn 1 cửa hàng ngay khu vực IT sầm uất nhất TP, uy tín và hoành tráng. Người viết hỏi mua 1 cuc pin laptop OEM xịn, thì người bán đưa cho mình 1 cục pin” Replacement battery”. Người viết thắc mắc và nói rằng mình cần pin OEM Xịn, chứ không phải là pin Replacement hay rechargeable gì cả ( pin TQ thay thế). Nhưng người bán hàng khăng khăng nói đó là pin OEM và hình dáng là như vậy. Nói một hồi, người bán hàng không chịu nghe, mà còn phán lại rằng: "A mới đi mua lần đầu nên không biết gì về pin cả" Người viết tròn mắt, chẳng lẽ, mình lại nói tôi làm bao nhiêu năm trong Công ty Compaq rồi HP,  một ngày kiểm tra không biết bao nhiêu viên pin, đọc cũng nhiều tài liệu về pin laptop mà lại không biết pin nào là pin thay thế tương thích, với pin OEM, pin chính hãng?? Không lẽ cứ đứng đội co hoài chỉ mất thời gian: ông nói gà, bà nói vịt, nói đến Tết cũng chưa xong, nên tôi lặng lẽ rút êm là thượng sách, :).

Pin-laptop-thay-the
Pin tương thích, thay thế TQ là pin OEM. Đúng hay sai?

Sau đó, tôi có trao đổi với 1 vài người bạn trong giới IT, hỏi ra thì mới biết rằng, thị trường bên ngoài người ta định nghĩ pin laptop OEM là như vậy, tức là pin thay thế, tương thích, đồng nghĩa là pin kém chất lượng từ các cơ sở Trung Quốc không tên tuổi (Replacement battery)??? Đơn giản họ quan niệm theo cách của họ là như vậy, không biết vô tình hay cố ý, ý nghĩa của từ OEM như thế nào, từ đâu mà có? Thích hay không thích là chuyện của người nghe. :)

Có lẽ, không riêng gì người viết bài này mà hầu như những ngươi tiêu dùng khi đi tìm mua Pin laptop nói chung hay Pin laptop Chính Hãng nói riêng khi mà con pin “ Xịn” của mình có vấn đề cần phải thay thế đều được tư vấn như vậy từ người bán, ngay cả các công ty bán hàng trên mạng cũng đều nói như thế? Đó mới là vấn đề? 

 Vậy những tư vấn đó có đúng không? Hay đơn giản họ chỉ nói theo số đông mà đôi khi họ còn không hiểu từ OEM đó như thế nào? Từ đâu mà có? Viết tắt từ gì? Hay họ cứ nói rồi truyền miệng từ người này sang người khác, rồi thành thói quen. Xin thưa với các bạn rằng, người viết có thể khẳng định 100% những truyền miệng  đó đôi khi sai hoàn toàn, nếu lỡ có 1 khách nước ngoài hoặc dân IT chính hiệu chắc họ cười phải nói.

Để dẫn chứng, Người viết xin được trích dẫn vài nội dung, định nghĩa mà các bác IT nhà ta up lên và hướng người tiêu dùng theo cách suy nghĩ của họ. Người viết nhìn thấy bài viết của bác IT này trên google viết rất hay, rất hữu ích , ngoại trừ định nghĩa hoàn toàn sai về OEM.

Trích đoạn trong bài viết trên mạng như sau:

“Pin mới: Có 3 loại phổ biến:

1. Pin thay thế (Replace), hay thường gọi là pin OEM, phổ biến nhất hiện nay. Pin này được sản xuất bởi các Cty TQ, không có xuất xứ rõ ràng, chất lượng không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và tất nhiên là độ an toàn khi sử dụng rất thấp! Giá cả phải chăng, chỉ từ 500.000đ/pin!”

2. Pin Zin....

Hay 1 bài khác viết: “ Thay cell thay thế, thường gọi là cell OEM….”           

….

Và còn rất nhiều bác IT, công ty, cửa hàng bán Pin laptop khác nữa cũng vô tình (hay cố ý) cũng gán ghép từ OEM là thay  thế,tương thích, kém chất lượng. Thử hỏi, với những định nghĩa, tư vấn sai lạc từ những người lâu năm trong ngành như vậy thì làm sao người tiêu dùng có thể hiểu đúng cho được. Thật tội cho người tiêu dùng! Vậy mục đích người bán gọi như vậy để làm gì? Có dịp, chúng ta sẽ cùng phân tích trong 1 bài viết khác. 

Pin-thay-the-tuong-thich
Hiện nay, thị trường Pin laptop VN đánh đồng Pin TQ thay thế, kém chất lượng la Pin OEM
 

Vậy thực chất Pin laptop OEM là gì? Chất lượng ra sao ai cũng nhắc đến nó vậy?

Theo định nghĩa từ tài liệu  uy tín nước ngoài:

“The acronym OEM stands for "original equipment manufacturer," and is widely used in the field of technology to describe a manufacturer which produces hardware or software under a licensing agreement. This agreement allows the manufacturer to produce something that is then marketed and sold under a separate brand name”.

Từ viết tắt OEM là viết tắt của “original equipment manufacturer “: nghĩa là: "nhà sản xuất thiết bị gốc," và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ để mô tả một nhà sản xuất trong đó sản xuất phần cứng hoặc phần mềm theo một thỏa thuận được cấp phép (cụ thể ở đây là từ công ty Chính Hãng đặt hàng). Thỏa thuận này cho phép các nhà sản xuất làm ra sản phẩm mà sau đó được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu riêng biệt (của công ty đặt hàng).

Hay nói theo các khác: OEM thường được dùng để chỉ các công ty, nhà máy thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác (chịu trách nhiệm phân phối). Do đó, sản phẩm OEM hoàn toàn tin tưởng, đạt độ tín nhiệm cao, chất lượng tương đương sản phẩm Chính Hãng.

Một ví dụ cho hình thức OEM đó là mối quan hệ giữa Apple và Foxconn trong sản xuất điện thoại Iphone. Trong đó Apple đóng vai trò khách hàng, đảm nhiệm việc nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm. Còn Foxconn là công ty OEM, sản xuất ra sản phẩm thực tế từ những khối nhôm đầu tiên.

Như vậy, có thể nói, ngay cả những pin laptop mà đi kèm với một laptop chính hãng  mới mua là được sản xuất bởi một OEM.

Pin-Dell-1520
Pin laptop Chính Hãng

Thay lời kết:

Thông qua bức tranh tổng quan dưới đây, chúng ta có thể tóm lược toàn bộ khái niệm cơ bản và quan hệ giữa OEM và nhà phân phối ( chính hãng-khách hàng):

Moi-quan-he-giua-Chinh-Hang-va-OEM

Mối quan hệ mật thiết giữa công ty Chính Hãng (khách hàng) và Công ty OEM.

Đến đây, mọi việc đã tương đối rõ ràng, hy vọng các bạn hiểu thêm về khái niệm Pin OEM trên thế giới, đó là Pin “Xịn” thật sự, chất lượng  chính hãng. Chứ không phải là, như người bán hoặc dân IT áp đặt tại Việt Nam(hay là không hiểu?), là pin thay thế, tương thích, kém chất lượng từ các cơ sở tự do Trung Quốc, thậm chí sản xuất lậu trái phép tại Việt Nam. Người viết sẽ đề cập về chất lượng sản phẩm thay thế, tương thích này trong 1 bài viết khác, hy vong mọi người sẽ có nhìn nhận cụ thể hơn.

Cám ơn các bạn đã chịu khó đọc đến lúc này!  

Xem thêm

FOLLOW US: